Nov 09

Cảng Hải Phòng diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu

Thứ 4 09/11/2016, 13:45
Sáng ngày 04/11/2016 tại Chi nhánh Cảng Chùa Vẽ, ông Trương Văn Thái - Phó tổng giám đốc Cảng Hải Phòng đã chỉ huy tổ chức cuộc diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu. Với sự kết phối hợp của Trung tâm ứng cứu sự cố tràn dầu Đông Bắc Bộ, Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng, Công ty CP Lai dắt & Vận tải Cảng Hải Phòng và các đơn vị liên quan của Cảng Hải Phòng.  
Các lực lượng tham gia tình huống giả định như sau: Khi tàu container trọng tải 17.528 DWT đang cập cảng làm hàng thì bị tàu hàng trọng tải 6.903 DWT đang lưu thông trên luồng mất lái đâm va vào buồng máy. Thủng két chứa dầu DO của tàu đang đỗ tại Cảng làm dầu tràn xuống sông, số lượng dầu tràn khoảng 70 tấn. Vào lúc 08h30 ngày 04/11/2016 khi đã phát hiện sự cố tràn dầu tại vùng nước khu vực Cảng Chùa Vẽ, nhân viên Chi nhánh Cảng Chùa Vẽ đã hành động ứng cứu khẩn cấp, báo động cho nhân viên Ban điều hành sản xuất, Ban chỉ huy PCTT, TKCN và ƯPSCTD của Chi nhánh và Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng, đội bảo vệ và phòng An toàn và Quản lý chất lượng. 
Ban thường trực ƯPSCTD sau khi nhận được thông báo đã khẩn trương báo động tình trạng khẩn cấp để triển khai lực lượng ứng cứu dầu tràn. Sau khi tập trung nhân lực và tiến hành các biện pháp nghiệp vụ của Chi nhánh, Trung tâm ƯPSCTD Cảng Hải Phòng đã  triển khai ứng cứu, quây phao, bơm hút, triển khai téc chứa dầu để chứa tạm thời dầu thu gom. Thiết lập khu vực chứa rác nhiễm dầu tạm thời, triển khai máy để thu gom dầu tràn bên trong phao quây. 
Đến 11h00 cùng ngày, cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp. Cảng Hải Phòng đã  thực hiện tốt Kế hoạch ƯPSCTD tại Chi nhánh cảng Chùa Vẽ, cảng Tân Vũ và Công ty TNHH một thành viên cảng Hoàng Diệu được phê duyệt theo quyết định số 1746/QĐ-UBND; 1747/QĐ-UBND; 1478/QĐ-UBND của UBND thành phố Hải Phòng ngày 27/07/2015.


 
Tin và ảnh: TĐTT